คลินิกทำฟัน จัดฟัน สไมล์ไอเดีย นนทบุรี

http://www.smileidea-dental.com
บริการ
ตรวจฟัน

ขูดหินปูน รักษาโรคเหงือก

ถอนฟัน ผ่าฟันคุด
อุดฟัน
จัดฟัน
ฟอกสีฟัน
รักษารากฟัน
ฟันปลอมถอดได้
ฟันปลอมติดแน่น
รากเทียม
รักษาฟันเด็ก
ปิดช่องฟันห่าง

 

ทันตกรรมสำหรับเด็ก

การดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก ควรจะเริ่มดูแลตั้งแต่แรกเกิด ไม่จำเป็นต้องรอให้ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น พ่อแม่ผู้ปกครองมีหน้าที่ในการดูแลเอาใจใส่ ช่วยดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของเด็ก

การสร้างทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของตนเอง รวมทั้งการสร้างความคุ้นเคยในการมารับการรักษาทางทันตกรรม ควรเริ่มตั้งแต่วัยเด็ก เด็กควรมาพบทันตแพทย์ครั้งแรก ภายใน 6 เดือนหลังจากฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น คืออายุประมาณ 1-11/2 ปี เพื่อรับการตรวจการขึ้นของฟัน และให้ผู้ปกครองรับคำแนะนำเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของลูก ทั้งการแปรงฟัน การให้ฟลูออไรด์ และอายุที่ควรเลิกนมขวดเพื่อป้องกันการเกิดฟันผุ


ทันตกรรมสำหรับเด็ก คือการให้บริการ รักษาฟันเด็ก ในด้านต่างๆ เช่น

- การตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน
- การขัดฟัน และ เคลือบฟันด้วยฟลูออไรด์
- การเคลือบหลุมร่องฟันป้องกันฟันผุ
- การอุดฟันน้ำนม
- การทำความสะอาด ขูดหินปูน และขัดฟัน
- การถอนฟัน และการทำเครื่องมือคงสภาพช่องว่างไว้ เพื่อรอให้ฟันแท้ขึ้นมาโดยไม่ซ้อนเก
- การรักษารากฟันสำหรับฟันน้ำนม
- การทำครอบฟันเด็ก


การเคลือบฟลูออไรด์

เด็กๆในวัย 2 -3 ปี เริ่มให้ความร่วมมือในการทำฟันอย่างง่ายๆได้ การขัดฟันและเคลือบฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุ เป็นการทำฟันอย่างแรกที่เด็กๆสามารถให้ความร่วมมือได้ เพราะไม่เจ็บและไม่น่ากลัวใดๆเลย เด็กๆควรรับการทำความสะอาดฟันและเคลือบฟลูออไรด์โดยทันตแพทย์ทุกๆ 3-6 เดือน


การเคลือบหลุมร่องฟัน

ฟันกรามทั้งฟันแท้และฟันน้ำนม มีลักษณะเป็นหลุมร่องบนด้านบดเคี้ยว ซึ่งอาหารติดได้ง่าย แต่ทำความสะอาดได้ยาก โดยเฉพาะในเด็กเล็กๆที่ยังไม่ค่อยยอมให้คุณแม่แปรงฟันให้อย่างทั่วถึง หลุมร่องบนฟันกรามเหล่านี้บ้างก็ลึกมาก บ้างก็ลึกไม่มาก ใครที่มีหลุมร่องฟันลึกก็จะมีโอกาสเกิดฟันผุได้ง่าย การเคลือบหลุมร่องฟันเป็นการใช้วัสดุที่คล้ายวัสดุอุดสีเหมือนฟันแต่เหลวกว่ามาก มาเคลือบปิดทับบนหลุมร่องฟัน เพื่อลดโอกาสที่เศษอาหาร และขนมหวานจะติดเข้าหลุมร่องเหล่านี้ ช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุได้ วิธีนี้เด็กๆไม่ต้องถูกกรอฟัน ไม่เจ็บและไม่น่ากลัว เด็กๆสามารถรับการเคลือบหลุมร่องฟันได้ทันทีที่ฟันกรามขึ้นเต็มซี่แล้ว


.......การป้องกัน ดีกว่า การรักษา .... ทั้งง่ายกว่า เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า และเสียเวลาน้อยกว่า .... ควรสร้างเสริมนิสัยการดูแลสุขภาพให้กับเด็กๆของเรา ตั้งแต่เล็ก ... ควรพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อรับการตรวจ และรักษาแต่เนิ่นๆ

 

 
Online:  2
Visits:  687,619
Today:  38
PageView/Month:  5,466